about Hoai Phuong

Hoai Phuong was born into a musical family and raised in Hanoi, Vietnam. His father was a singer and his mother was an actress of cheo, a Northern Vietnamese traditional musical theatre. Taking his parents’ steps, Hoai Phuong started to learn music at the age of 6 and started clarinet lessons at age 11. In 1989, Phuong was the valedictorian of the Entrance Examination to the Hanoi National Conservatory of Music to study clarinet. During his college years in Hanoi, Hoai Phuong along with other fellow music students, including Bang Kieu, formed a band called Golden Key in the early 1990’s, where Hoai Phuong was the singer and saxophonist for the band. Golden Key mostly performed for students at first but gradually turned into a professional band in Hanoi and had several appearances on Vietnam National Television.

After graduating from the Conservatory, Hoai Phuong decided to go to the U.S. to further his music education in 1995. While studying here, he participated in many musical activities including Symphony Orchestra and big band, blues and funk bands, as well as Dixieland and Salsa bands; performing all over the U.S. as well as the Europe. He received many awards for his excellent performances at Jazz Festivals by the International Association for Jazz Education (IAJE). After finishing his Masters of Music Degree from Brigham Young University, he took a teaching position at Snow College in Utah.

It was not until the beginning of the new millennium that Hoai Phuong started to participate in Vietnamese music activities overseas. His performances on the saxophone, clarinet, flute and oboe can be heard on many CDs and DVDs produced by renowned productions such as Thuy Nga and Van Son.

In a DVD produced by Thuy Nga Productions in 2005 titled Paris by Night 79: Dreams, Hoai Phuong appeared for the first time as a singer in the song Cho Doi by Nhat Trung. However up to this point, Hoai Phuong was only recognized as a young, multi-talented musician. The end of 2009 marked a turning point in Hoai Phuong’s musical career with his debut album Dang Xua. This was a statement for his new image as a vocalist, yet different from many other vocalists, Hoai Phuong always sings with his saxophone. His unique performances has received great applause and support from audiences wherever he’s been, from the U.S. to Canada to Europe and Australia.

After two years of nurturing, Hoai Phuong’s second album Tinh Xa (Distant Love) has been completed. This is an album that has been done mostly upon audience’s requests, both with vocal and instrumental. Such immortal Vietnamese love songs as Chiec La Cuoi Cung, Diem Xua, Niem Khuc Cuoi, Muoi Nam Tinh Cu have been renewed with Phuong’s arrangements, however the listeners still be able to feel the familiar emotion of those beautiful melodies that they always love. Along with those popular songs are Hoai Phuong’s own compositions. These new instrumental tracks were done in world music style with the influences from different cultures which will give the listeners a relaxing sensation.

Besides those that he wrote on his own albums Dang Xua and Tinh Xa, Hoai Phuong’s songs have also been recorded by other famous Vietnamese artists including Tran Thu Ha, Minh Tuyet, Quynh Vi, and Bang Kieu. Hoai Phuong has his own unique way of arrangement. With his advantage of being able to play many different instruments and his vast experiences in many different musical styles and genres, Hoai Phuong always creates a balanced mixture of Eastern and Western, of funk and orchestral, of jazz and electric, etc. Almost every single instrument recorded on both Dang Xua and Tinh Xa were performed by Hoai Phuong himself. Many of his arrangements can be heard on Thuy Nga and Asia productions, as well as on the albums of a variety of other artists.

Recently Hoai Phuong was selected to be the Musical Director for Thuy Nga’s Paris By Night 102: Lam Phuong’s Love Songs by Request. He was in charge of most of the arrangements for the show and leading the 16-piece band. PBN 102 was a special show which was recorded live, thus Phuong’s responsibilities in the show were even more challenging. However both PBN 102 and Hoai Phuong have received many excellent feedbacks from the audience and colleagues all over the world.


Hoài Phương được sinh trưởng và lớn lên trong một gia đình âm nhạc tại Hà nội. Việc cha là ca sĩ và mẹ là nghệ sĩ hát chèo đã sớm hướng anh vào sự nghiệp âm nhạc. Phương bắt đầu học nhạc khi mới lên 6 tuổi. Năm 11 tuổi Phương bắt đầu học kèn Clarinet. Năm 1989, Phương tốt nghiệp hệ Trung cấp và đỗ thủ khoa trong kỳ thi tuyển vào hệ Đại học chuyên ngành kèn clarinet tại Nhạc viện Quốc gia Hà nội. Trong những năm đại học, Phương đã cùng một số bạn bè cùng học tại Nhạc Viện, trong đó có ca sĩ Bằng Kiều, thành lập một ban nhạc trẻ mang tên Chìa Khóa Vàng tại Hà Thành vào những năm đầu thập niên 90. Trong nhóm nhạc trẻ này, Hoài Phương giữ vai trò ca sĩ và nhạc sĩ kèn saxophone. Anh đã cùng nhóm nhạc của mình tham gia trong những hoạt động âm nhạc, mới đầu là cho sinh viên và sau đó trở thành chuyên nghiệp tại Hà Nội và xuất hiện nhiều lần trên Đài Truyền hình Việt Nam phát trên toàn quốc.

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Nhạc Viện Hà Nội, Hoài Phương quyết định đi tu học tại Hoa Kỳ để nâng cao trình độ âm nhạc của mình vào năm 1995. Trong thời gian tu học, Hoài Phương đã tham gia vào rất nhiều hoạt động âm nhạc của Mỹ, từ dàn nhạc giao hưởng tới jazz big band, từ blues, funk band đến Dixieland, lưu diễn khắp Hoa Kỳ và Âu Châu. Anh đã dành được nhiều phần thưởng và bằng khen cho thành tích biểu diễn suất sắc trong những cuộc Liên hoan Nhạc Jazz do Hiệp hội Giáo dục Nhạc Jazz Quốc tế trao tặng. Ngay sau khi tốt nghiệp Cao Học, anh được mời giảng dạy tại trường đại học Snow ở tiểu bang Utah.

Mãi cho đến những năm đầu của thiên niên kỷ mới, Hoài Phương mới bắt đầu tham gia trong những hoạt động âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại. Kể từ đó, Phương đã liên tục xuất hiện với phần trình diễn kèn gỗ (saxophone, clarinet, flute, oboe, và sáo) trong nhiều cuốn CD và DVD do các trung tâm băng đĩa lớn tại hải ngoại như Thuý Nga và Vân Sơn phát hành.

Trong cuốn Paris By Night 79: Dreams do Trung tâm Thúy Nga thực hiện năm 2005, Hoài Phương lần đầu tiên xuất hiện tại hải ngoại với tư cách là một ca sĩ trong nhạc phẩm Chợ Đời của ca nhạc sĩ Nhật Trung trong phần song ca cùng tác giả. Song cho đến lúc này, Hoài Phương vẫn chỉ thường được biết đến với tư cách là một nhạc sĩ trẻ đa tài. Cuối năm 2009, Dáng Xưa, album đầu tay của Hoài Phương đã đánh dấu một bước ngoặt mới trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Anh đã khẳng định cho mình một hình ảnh mới – một ca sĩ thực thụ, nhưng khác biệt với tất cả các ca sĩ khác, Hoài Phương luôn gửi tới khán giả cả tiếng hát và tiếng kèn saxophone của mình. Màn trình diễn độc đáo của Hoài Phương đã luôn nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả khắp mọi nơi, từ Hoa Kỳ tới Canada, hay Âu Châu tới Úc Châu.

Sau 2 năm ấp ủ, album thứ hai của Hoài Phương Tình Xa đã hoàn thành. Đây là một đĩa nhạc vừa có những ca khúc cũng như những bản nhạc hòa tấu mà anh đã thực hiện phần lớn theo yêu cầu của khán giả. Những tình khúc bất hủ của âm nhạc Việt Nam như Chiếc Lá Cuối Cùng, Diễm Xưa, Niệm Khúc Cuối, Mười Năm Tình Cũ đã được anh làm mới với lối hòa âm hiện đại trong Tình Xa, tuy vậy người nghe vẫn cảm nhận được sự gần gũi quen thuộc của mỗi bản nhạc mà họ đã hằng yêu mến. Xen kẽ với những ca khúc nổi tiếng đó là một số bản nhạc do chính Hoài Phương sáng tác. Những bản nhạc hòa tấu này mang phong cách world music với sự hòa trộn tinh tế của ảnh hưởng âm nhạc bốn phương sẽ tạo cho thính giả một cảm giác thư giãn dễ chịu nhẹ nhàng bay bổng.

Ngoài những ca khúc và nhạc phẩm hòa tấu do chính anh sáng tác trong hai album Dáng Xưa và Tình Xa của mình, những sáng tác của Hoài Phương cũng được những ca sĩ hàng đầu của hải ngoại chọn để thu thanh, trong đó có Trần Thu Hà, Minh Tuyết, Quỳnh Vi, và Bằng Kiều. Về hòa âm phối khí, Hoài Phương có một phong cách rất riêng. Với ưu thế là khả năng chơi được rất nhiều nhạc cụ và bề dày kinh nghiệm với nhiều thể loại nhạc và dòng nhạc khác nhau, Phương luôn tìm được một sự phối hợp hài hòa giữa âm nhạc Đông phương và Tây phương, giữa funk với dàn nhạc giao hưởng, giữa jazz với điện tử, v.v… Gần như tất cả những phần nhạc cụ trong Dáng Xưa và Tình Xa đều do Hoài Phương đảm trách. Anh cũng chơi hầu hết những nhạc cụ cho những phần hòa âm mà anh đã làm cho Trung Tâm Thúy Nga, Trung Tâm Vân Sơn cùng với nhiều ca sĩ khác.

Đặc biệt gần đây Hoài Phương đã được mời làm Chỉ đạo Âm nhạc cho Paris By Night 102: Nhạc yêu cầu Tình ca Lam Phương của Trung tâm Thúy Nga. Trách nhiệm của anh là hòa âm phối khí cho đa số những bản nhạc cho chương trình và chỉ huy dàn nhạc gồm 16 nhạc công. Vì PBN 102 là một chương trình đặc biệt được thu trực tiếp cả hình lẫn tiếng nên trọng trách của người nhạc trưởng càng thêm phần nặng nề. Tuy nhiên cả PBN 102 và Hoài Phương đã đón nhận được rất nhiều lời khen ngợi của khán giả và đồng nghiệp từ khắp mọi nơi trên thế giới.